Đau lưng trong thai kỳ - làm sao hết đau

Dx 76, Phường Định Hoà, Thủ Dầu Một, Bình Dương

Giờ làm việc: 7h30 – 17h00

Tiếng Việt English
BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG CHI (PCGH)
Chuyên khoa
Đau lưng trong thai kỳ - làm sao hết đau

Đau lưng là một trong những nguyên nhân gây khó chịu và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của mẹ bầu khi mang thai.

Cảm giác đau dai dẵng và ngày càng tăng đặc biệt khi gần về cuối thai kỳ. Và liệu rằng có những phương pháp nào để mẹ bầu cảm giác dễ chịu hơn, làm giảm đi những cơn đau đáng ghét này?  Câu trả lời là có đấy nhé!

Nào chúng ta hãy cùng nhau xem đó là gì?

1. Nguyên nhân

Đầu tiên các mẹ bầu cần biết vì sao chúng ta lại thường hay đau lưng trong thay kỳ.

Mang thai là thiên chức cao quý của người phụ nữ, tuy nhiên để có một thai kỳ khỏe mạnh, an toàn mẹ bầu phãi trải qua vô số vấn đề khác nhau và trong đó có đau lưng …theo nhiều nghiên cứu có 3 nguyên nhân thường gặp nhất gây đau lưng đó là:

  • Căng cơ vùng thắt lưng.
  • Thay đổi trục cột sống thắt lưng.
  • Sự xuất hiện của nội tiết tố trong thai kỳ làm dãn dây chằng ở các khớp xương.

2. Làm thế nào để giảm đi những cảm giác khó chịu do đau lưng gây ra?

Tập thể dục: Phụ nữ mang thai nên thường xuyên tập các bài thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, yoga, bơi lội… giúp trị đau lưng hiệu quả.

 

tập thể dục đau lưng thai kỳ

 

Chườm mát/ấm: có thể có ích cho việc giảm đau cột sống, nhưng không được chườm quá lâu (tối đa 15 phút) và không chườm lên vùng bụng nhé.

Thay đổi tư thế: Khi ngủ cố gắng nằm nghiêng về một bên, dùng 1 đến 2 chiếc gối để kẹp giữa hai chân hoặc đặt dưới bụng hỗ trợ tốt nhất cho tư thế ngủ, tránh ảnh hưởng đến cột sống lưng.

 

Thay đổi tư thế đau lưng thai kỳ

 

Tập đi đứng đúng tư thế, chỉnh sửa tư thế đúng bằng cách hạ mông xuống, kéo thẳng hai vai về phía sau và đứng thẳng, vươn người lên cao.

Nếu muốn nhặt món đồ dưới đất, mẹ bầu không nên cúi xuống đột ngột khiến cột sống bị bẻ cong. Tư thế tốt cho cột sống là ngồi xổm xuống, uốn cong đầu gối nhưng vẫn giữ thẳng cột sống lưng.

 

tránh cử động mạnh đau lưng thai kỳ

 

Và giờ các mẹ bầu hãy nhanh áp dụng xem nào…. Tuy nhiên sao khi áp dụng các cách trên chúng ta vẫn đau không thuyên giãm các mẹ bầu hãy đến khám để được tư vấn điều trị thêm nhé.

Bệnh viện Đa khoa Phương Chi chúng tôi luôn hân hạnh được đồng hành cùng các chị, em để giúp các mẹ bầu chúng ta có một thai kỳ thật khỏe mạnh.

---------------

Thông tin chi tiết:

Khoa Phụ sản - Bệnh viện Đa khoa Phương Chi

 

Hỏi Đáp Tìm bác sĩ Lịch khám chuyên khoa